Những đặc tính mà lớp phủ nano thực sự đem lại? – Chai xịt nano chống nước Antiwet

Chai xịt nano chống nước Antiwet

Những đặc tính mà lớp phủ nano thực sự đem lại?

Đăng bởi:Vương AN - 06/08/2018


+ Đầu tiên có lẽ là phải kể đến khả năng kị nước, khả năng này sẽ làm cho những vết bẩn có yếu tố nước khó mà bám chắc trên bề mặt lớp nano được, chúng ta có thể dễ dàng làm sạch chúng hơn là bình thường, đó là lý do mà các bác làm dịch vụ phủ nano thường quảng cáo là với xe máy oto đã phủ nano chỉ cần phụt nước là sạch. trên điện thoại thì đặc tính này cũng tốt, nó sẽ hạn chế việc bám dính vân tay như vậy thì bề mặt màn hình cảm ứng sẽ sạch sẽ hơn, mà sạch sẽ thì cảm ứng sẽ “ nhậy hơn” ở một góc độ nào đó., với giầy da, áo da, lớp nano sẽ ngăn cho nước không thấm vào bên trong lớp da, độ bền sẽ tăng lên, đỡ phải đánh xi nhiều, mà khộng bị bí hơi vì nano chỉ ngăn nước chứ lớp màng nano vẫn thoáng khí. áo da đi mưa chắc không sợ nổ da, kính chắn mũ bảo hiểm sẽ không bị nhòe nước ảnh hưởng đến tầm nhìn.


+ Khả năng siêu dính ướt suất hiện khi phủ loại nano titanium dioxit loại siêu dính ướt( vì mạng tinh thể nano tio2 có loại kị nước và ưa nước) cũng có Trên lý thuyết sẽ đạt hiệu quả tự làm sạch hơn rất nhiều so với việc phủ nano siêu kị nước. Và hơn nữa đối với kính chắn oto hay kính chắn mũ bảo hiểm, hiệu ứng siêu dính ướt sẽ khiến nước không thể cản trở tầm nhìn dù là hạt sương tích tụ lên kính, hơi nước từ hơi thở tạo màn sương cho đến mưa phùn hay mưa to, đi nhanh hay đi chậm. ở khoản này Có vẻ rất tiềm năng nhiều so với nano silica siêu kị nước, và đặc biệt với kính lái của oto, nano siêu ưa nước sẽ giải quyết được vấn đề gạt mưa bị rít mà các bác đi phủ nano về hay phàn nàn. mình vẫn đang nghiên cứu vấn đề an toàn của nano titanium dioxit trước khi thử nghiệm những tác dụng của nó. Người ta cứ nói nano tio2 là không độc hại, và người ta cũng đã ứng dụng rất phổ biến vào kem dưỡng da và kem chống nắng với hàm lượng nhỏ,nhưng mình chưa tin vào sự vô hại của nó lắm vì tính oxi hóa của nó khá mạnh, mình nghĩ cần có thử nghiệm và kiếm thêm các tài liệu nước ngoài chứng minh sự ko độc hại hoặc ít độc hại trước khi đem nó vào ứng dụng.


+, khả năng thứ 2 là chống tia cực tím, điều này được các hãng ứng dụng trong sơn nhà và sơn xe rồi nên khó có thể phủ nhận được. ở điểm này thì phủ nano cho xe máy và ô tô sẽ khá là hữu ích vì tia cực tím là nguyên nhân chủ yếu phá hủy các phần tử mầu trong sơn, làm biến tính và thoái hóa lớp sơn, thực ra trong những lớp sơn các loại xe mới hiện nay đã có thành phần các hạt nano kháng UV sẵn rồi những nó có hàm lượng rất ít trong thành phần phụ gia, nó chỉ có thể làm cho quá trình lão hóa sơn trở nên lâu hơn chút thôi. nên không thể nói việc phủ nano để ngăn tia UV là không cần thiết, một lớp màng phủ kín bên ngoài sẽ ngăn tia UV hiệu quả hơn rất nhiều các hạt nano nằm dải rác bên trong.+, đối với xe máy hay oto đi mưa với môi trường nóng ẩm mưa nhiều như ở việt nam thì lớp sơn rất nhanh chóng bị ăn mòn do môi trường khí hậu, do vậy với những người mới mua được chiếc xe máy đắt tiền là sẽ đi dán nilon ngay, thực ra việc phủ nano thì cũng tương tự trong việc bảo vệ bề mặt xe khỏi các yếu tố trên.
+ khả năng chống xước. Đây là điều gây tranh cãi nhiều nhất trong cộng động những người đã từng phủ nano , sau 1 thời gian tìm hiểu thì mình hiểu điều này là do 1 số bác đến phủ ở những nơi làm dịch vụ kém, chất lượng lớp phủ kém. Và thứ 2 là do các bác làm dịch vụ thổi phồng lên. Xét trên thực tế thử nghiệm thì mình thấy lớp phủ nano chỉ hạn chế xước thôi, vì lớp phủ nano tăng độ cứng cho bề mặt sơn rất ít( mình chỉ dùng que sắt tác động lực lên bề mặt và nhận xét theo cảm tính, mình không có thiết bị đo, mong là có dịp nào kiếm được thiết bị đo để lấy số liệu chính sác cho nó khách quan.hj) việc hạn chế xước có được chủ yếu là do các hạt nano lấp đầy vào những vị trí lõm trên bề mặt vật liệu phủ, khiến cho bề mặt trở nên nhẵn bóng hơn, khi có yếu tố dị vật tác động lên thì sẽ có xu hướng trơn trượt đi nhiều hơn là tạo ra vết xước. *
+ tăng tính thẩm mỹ: điều này có lẽ là dễ nhận thấy nhất, vì khi phủ nano xong, bề mặt trơn bóng hơn sẽ tăng độ phản chiếu của ánh sáng trên bề mặt phủ, nhìn lớp phủ sẽ sáng bóng hơn.